Liệu có nên cho Mèo ăn chay hay không?

Co Nen Cho Meo An Chay

Một số người cho rằng cho Mèo ăn chay nhưng con người cũng sẽ góp phần hỗ trợ giảm trọng lượng cân nặng, trong khi một số người lại cho rằng việc ăn chay hoàn toàn không phù hợp với Mèo.

Trong bài viết này, J&Pet sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lợi hại của việc có nên cho Mèo ăn chay hay không.

Co Nen Cho Meo An Chay

3 lý do khẳng định ăn chay không phù hợp với mèo

Nhiều người nghĩ rằng đồ chay cũng cung cấp đủ protein cho mèo nhưng quên mất mèo là động vật ăn thị và nó chỉ có thể hấp thu được protein nguồn gốc động vật.

  • Mèo được sinh ra với bản năng là động vật ăn thịt.Chúng lấy năng lượng từ Protein nguồn gốc động vật, không phải thực vật.
  • Mèo có nhu cầu Carbohydrate (tinh bột – đường) thông thường chiếm rất ít, khoảng 2 – 5% khẩu phần ăn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của mèo thiếu amylase (amylase). Một loại enzyme để phân giải carbohydrate thành đường đơn.
  • Mèo lấy vitamin từ thịt, nội tạng và các thức ăn chưa tiêu hóa hết trong nội tạng của động vật mà nó săn được. Nếu thiếu vitamin, theo bản năng mèo sẽ ăn một số thực vật như cỏ. Nhưng sẽ không thể tiêu hóa để bổ sung.

Tác hại của việc cho mèo ăn chay trong thời gian dài

Một số người nuôi mèo cưng lạm dụng rau củ vào chế độ ăn của chúng. Với suy nghĩ mèo cần bổ sung vitamin và chất xơ. Nếu hàm lượng này được bổ sung quá lớn và kéo dài sẽ dẫn đến các bất lợi sau đây:

Tac Hai Cho Meo An Chay

  • Cơ thể của mèo bị thừa vitamin. Nếu bạn sử dụng sản phẩm rau củ được cấp đông hoặc rã đông không đúng cách dẫn đến việc các vitamin bị mất đi.
  • Vitamin tổng hợp có thể khó hấp thu hơn vitamin tự nhiên nhưng sẽ đầy đủ hơn và đã được thiết kế dành riêng cho mèo. Như vậy bạn có thể kiểm soát liều lượng tốt hơn và không gây dư thừa, ngộ độc.
  • Dư thừa carbohydrate. Một số thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như khoai tây luộc có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Hàm lượng chất này không vượt quá 2-5% khẩu phần ăn của mèo là một điều cần tính toán rất kỹ bằng toán học.

Thức ăn chay làm ảnh hưởng đến mèo như thế nào?

Rau củ xay nhuyễn và để lâu trong không khí là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Một loại thức ăn tươi không rau củ có thể để được 6-8 tiếng trong nhiệt độ phòng. Trong khi đó, thức ăn tươi có rau củ chỉ sau một nửa thời gian là có nguy cơ ôi thiu, nấm mốc gây tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, một số loại mốc có thể gây tử vong nếu “boss” ăn phải. Đó là lý do thức ăn tươi có rau củ luôn luôn phải bảo quản cấp đông. Vì lý do đó mà hiện nay các nhà sản xuất thức ăn tươi có quy mô lớn không bổ sung rau củ vào sản phẩm của họ.

Vì những lý do trên, hãy cho chú mèo cưng của bạn ăn rau củ với lượng được tính toán kỹ lưỡng. Trong từng khoảng thời gian nhất định (có sự tư vấn của bác sĩ thú y trong từng giai đoạn sức khỏe). Và không được lạm dụng với hàm lượng lớn trong thời gian dài sẽ lợi bất cập hại.

Nếu có bất kì thắc mắc gì cần giải đáp xin vui lòng liên hệ ngay cho J&Pet! Đội ngũ nhân viên J&pet rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc và phục vụ mọi người!