Các bệnh thường gặp ở mèo và cách chữa

9 Benh Thuong Gap O Meo

Mèo là một trong những thú cưng được nuôi nhiều nhất, việc chăm sóc mèo không quá khó tuy nhiên các “quà thượng” cũng rất dễ mắc phải một số bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chỉ gây t.ử vong.

Trong bài viết này J&PET sẽ cùng bạn điểm qua 9 bệnh thường gặp phải ở mèo cách phòng và điều trị những bệnh trên để bạn có thể yên tâm nuôi “quàng thượng” một cách khỏe mạnh.

9 Benh Thuong Gap O Meo

1. Bệnh suy giảm miễn dịch (FIV)

Bệnh suy giảm miễn dịch tên tiếng anh là FIV (Feline Imunodeficiency virus) là căn bệnh suy giảm miễn dịch do virus gây ra truyền từ mèo bênh sang mèo khỏe mạnh.FIV phổ biến nhất gây viêm nhiễm tại miệng làm cho con vật kém ăn, mắc bệnh hô hấp và viêm nhiễm mãn tính.

Benh Suy Giam Mien Dich

Vì là một bệnh truyền nhiễm nên bạn chỉ cần hạn chế thả rông tránh việc mèo tiếp xúc với nguồn lây nhất là mèo hoang sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh siuy giảm miễn dịch FIV

2. Nhiễm trùng đường hô hấp (URI)

Nhiễm trùng đường hô hấp (URI) là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở mèo. Triệu chứng dễ nhận biết như đỏ mũi, mắt đỏ, sốt và kém ăn.

3. Bệnh viêm phúc mạc (FIP)

FIP (Feline Imfectious Peritonitis) là chứng viêm phúc mạc ở mèo và là căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Virus tồn tại trong hai hình thái một là ở thể ướt và hai là ở thể khô, không có dịch ướt ở bụng. Tất cả 2 thể này đều có dấu hiệu như lờ đờ, sốt, tiêu chảy, nôn mửa và kém ăn.

4. Bệnh sốt ho (FP)

Bệnh Feline Panleukopenia hay còn gọi là bệnh sốt ho ở mèo. Những con mèo mắc bệnh này thường có số lượng tế bào máu trắng giảm mạnh, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch và hậu quả làm cho con vật suy yếu và mắc thêm nhiều bệnh khác. Triệu chứng thường thấy như kém ăn, tiêu chảy, nôn mửa, nếu ở thể nặng có thể truyền sang cho con người, vì vậy khi vật bị bệnh nên cách ly để tránh tiếp xúc, bị cắn và lây bệnh.

5. Bệnh bạch cầu (FeLV)

FeLV (Feline Leukemia Virus) là căn bệnh gây bệnh bạch cầu do virus ở mèo. Trước tiên nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nguy cơ gây bệnh ung thư cho con vật. Có thể được truyền từ những con mèo mắc bệnh qua đường ăn uống, tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết cơ thể hoặc từ mẹ mèo sang mèo con.

6. Bệnh ký sinh trùng

Ký sinh trùng là căn bệnh rất dễ mắc phải ở nhóm vật nuôi trong gia đình, trong đó có chó mèo. Bệnh ký sinh trùng bên ngoài gồm bọ chét, ghẻ, bọ, ve trong tai, trên da vv… nó có thể gây ngứa ngáy tróc da. Một số loại ký sinh trùng bên trong có giun kim, giun tóc, sán…, chúng sống trong hệ thống ruột, tiêu thụ dưỡng chất do mèo ăn vào làm mèo chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy, mất nước…, nếu nặng không điều trị có thể gây tử vong.

7. Bệnh vi khuẩn Chlamydia

Đây là dạng vi khuẩn rất hay gặp ở mèo, gây viêm nhiễm mắt dẫn đến viêm kết mạc và làm cho mèo dễ bị mù. Triệu chứng thường thấy như ho, hắt hơi, biếng ăn, chảy nước mũi, viêm phổi, thở gấp sốt và chảy nước mắt.

8. Bệnh về da

Bệnh về da ở mèo rất đa dạng hay được gọi là bệnh rối loạn da, có thể chia ra 4 dạng: viêm nhiễm da, bệnh về da có liên quan đến miễn dịch, bệnh về da mang tính di truyền và cả bệnh bên trong da. Một số loại bệnh thường gặp như gây rụng lông, trứng cá mụn nhọt, ghẻ, lở…

9. Bệnh dại (Rabies)

Bệnh dại là căn bệnh viêm nhiễm virus lây truyền qua vết cắn của một con vật đã nhiễm bệnh, nhiễm trùng gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, làm cho mèo bị sốt và có những động thái khác thường. Mèo bị bệnh thường có nhớt dãi chảy ra, hay ngáp, đồng tử mắt dãn ra, giảm ăn và có chiếu hướng hung hãn. Vào giai đoạn cuối mèo thường bị tê liệt, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Trên đây là 9 bệnh thường gặp phải ở mèo dựa vào nguyên nhân bạn có thể tự phòng tránh cho mèo nhà mình đảm bảo an toàn