Nên lựa chọn thức ăn tươi hay khô cho mèo là tốt nhất?

Lua Chon Thuc An Tuoi Cho Meo

Có hai loại thức ăn cơ bản dành cho mèo cưng, đó là: thức ăn tươi (được chế biến từ đồ ăn tươi) và thức ăn khô chế , đóng gói sẵn ( thức ăn hạt, gel dinh dưỡng…) đâu là loại thức ăn tốt nhất cho “quàng thượng” nhà bạn.

Trong bài viết này J&Pet sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật về việc lựa chọn thức ăn cho mèo như thế nào, phù hợp với từng loại mèo, từng hoàn cảnh khác nhau nhé.

Lựa chọn loại thức ăn cho mèo như thế nào?

Sự thực là có một “khoảng cách” khá lớn giữa những người biết cách lựa chọn thức ăn cho mèo và ngược lại. Và bác sĩ thú y cảnh báo rằng: Nếu không kiểm soát chất lượng của thức ăn cho mèo, nguồn dinh dưỡng thiết yếu thì nguy cơ ô nhiễm, vi khuẩn hoặc thiếu dinh dưỡng gặp phải là rất cao. Vì thế mà thỉnh thoảng chúng ta nhận thấy chú mèo bị buồn nôn, chán ăn, mèo bị tiêu chảy…

Lua Chon Thuc An Cho Meo

Nếu bạn chọn con đường tự làm thức ăn cho mèo cưng, hãy lưu ý trước một điều: Tự làm thức ăn cho mèo là một công việc đòi hỏi sự chính xác và tốn rất công sức, sự tỉ mỉ của nhiều thời gian. Tạo ra sự cân bằng hợp lý của các thành phần, bao gồm vitamin, dinh dưỡng và khoáng chất, và lưu trữ thực phẩm đúng cách là những bước rất quan trọng cho một thực đơn cho mèo hạnh phúc và khỏe mạnh. Tương tư vậy, cách lựa chọn thức ăn chế biến sẵn cũng cần dựa trên nguyên tắc cơ bản đó, tuy nhiên chúng ta sẽ bớt được một khâu chế biến.

Mèo nên và không nên ăn gì?

Là động vật ăn thịt, mèo cần phải nạp vào cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu sau mỗi ngày:

 • Protein từ thịt hoặc cá
 • Các axit amin như taurine và arginine (từ thịt hoặc cá)
 • Axit béo
 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Nước

Thức ăn mà mèo không nên ăn bao gồm : cá ngừ, hành tỏi hẹ, rượu bia hay nhóm thực phẩm chứa cồn, Caffeine,  Nho và nho khô, Socola, trứng sống, thịt sống, bánh mì…

Nên lựa chọn loại thức ăn nào cho mèo?

Như đã chia sẻ, có hai nhóm thức ăn chính dành cho mèo trong thực đơn ăn uống. Thứ nhất là dạng đồ an thô, đồ ăn nấu chín tự chế biến tươi cho mèo. Thứ hai là dạng đồ ăn dinh dưỡng được đóng gói và chế biến sẵn? Đâu mới là lựa chọn lý tưởng nhất?

Lua Chon Thuc An Tuoi Cho Meo

Mỗi loại thức ăn đều có cả mặt lợi và mặt hại. Đối với việc tự chuẩn bị đồ ăn tươi, đầu tiên, rủi ro gặp phải là bạn có thể chế biến không đúng cách, sai cách dẫn đến thức ăn chưa thật sự triệt tiêu được vi khuẩn gây hại đối với mèo. Vấn đề thứ hai là về dinh dưỡng, nếu không tìm được các công thức chuẩn, tỷ lệ số lượng thì mèo của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng,từ đó dẫn đến các yếu tố gây chậm lớn, chậm phát triển.

Còn về ưu điểm thì thức ăn được nấu chín sẽ an toàn và “tươi” hơn. Và nếu thực đơn cho mèo này của bạn được tư vấn bởi chuyên gia thú y và bạn có thể đầu tư đủ thời gian, thì bé mèo nhà bạn sẽ có bữa ăn đủ dinh dưỡng, thơm ngon mỗi ngày.

Lời khuyên dành cho bạn

Để đảm bảo tiêu chí vừa an toàn đầy đủ dinh dưỡng cho mèo, vừa tiết kiệm thời gian, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên mua thức ăn cho mèo được chế biến sẵn từ các thương hiệu lớn và uy tín về thực phẩm cho thú cưng. Và sau đây là vài tips nhỏ về việc chọn thực phẩm đóng gói chất lượng thông qua bao bì, nhãn mác dành cho bạn nhé:

 • Tên sản phẩm luôn luôn chứa thông tin quan trọng về nhãn hàng và loại thức ăn dành cho mèo
 • Tuyên bố về mục đích hoặc ý định: Ở đâu đó trên bao bì, phải ghi rõ rằng thực phẩm này là dành riêng cho mèo, cụ thể hơn về độ tuổi thích hợp.
 • Hãy lưu ý đến danh sách thành phần đảm bảo đầy đủ những nhóm khoáng chất, vitamin và tuyệt nhiên không có thức thẩm chất chỉ định, chất gây hại/
 • Phân tích được đảm bảo: Cụ thể, phải cho biết lượng tối thiểu hoặc tối đa của một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo và chất xơ. Chất dinh dưỡng khác với thành phần trong bảng chi tiết trên lượng đơn vị nhất định.
 • Hướng dẫn cho ăn: Giải thích cách thức cho mèo ăn, hưỡng dẫn chi tiết cụ thể… 

Thức ăn dành cho mèo, dù là những món ăn được tự chế biến từ đồ ăn tươi hay thực phẩm đóng gói dạng hạt thì yếu tố cần quan tâm hàng đầu là về chất lượng, giá trị dinh dưỡng của chúng.

Hy vọng rằng với một vài những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm mèo. Hãy nhớ rằng, lựa chọn thức ăn hạt, chế biến sẵn hay tìm thương hiệu nổi tiếng và mua tại địa chỉ thật sự uy tín để đảm bảo tốt nhất nhé!