Nguyên nhân và cách phòng ngừa các bệnh Zoonotic

Nguyen Nha Va Cach Phong Ngua Benh Zoonotic

Trong bài trước chúng ta đã đi tìm hiểu bệnh Zoonotic là gì, trong bài viết này J&PET sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị các bệnh Zoonotic phổ biến hiện nay một cách an toàn và nhanh chóng.

Như chúng ta đã biết Zoonotic là tên được đặt cho các bệnh hoặc nhiễm trùng có thể truyền giữa người và động vật. Tức là phải có yếu tố tiếp xúc giữ người và động vật mới có khả năng lây nhiễm.

Nguyen Nha Va Cach Phong Ngua Benh Zoonotic

Nguyên nhân lây nhiễm

Bệnh Zoonotic có thể được truyền từ động vật sang người theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

1. Tiếp xúc trực tiếp

Tiếp xúc trực tiếp liên quan đến việc tiếp xúc với chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt, máu, nước tiểu, chất nhầy hoặc phân.

Tiep Xuc Trung Tiep

Điều này có thể xảy ra do chỉ chạm vào hoặc vuốt ve động vật bị nhiễm bệnh, hoặc bị cắn hoặc cào bởi một con.

Nguồn nước bị ô nhiễm bởi phân cũng có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và do đó làm tăng nguy cơ của vi khuẩn đó truyền sang người.

2. Tiếp xúc gián tiếp

Tiếp xúc gián tiếp liên quan đến việc tiếp xúc với một khu vực nơi động vật bị nhiễm bệnh sống hoặc đi lang thang, hoặc bằng cách chạm vào một vật thể đã bị ô nhiễm bởi động vật bị nhiễm bệnh.

Một số khu vực bạn có thể tiếp xúc với vật nuôi như:

 • Bể cá cảnh
 • Chuồng gà
 • Giỏ vật nuôi, lồng, hoặc chuồng
 • Thức ăn vật nuôi và các đĩa đựng nước
 • Thực vật và đất nơi động vật bị nhiễm bệnh

Nông dân, công nhân lò mổ, nhân viên vườn thú hoặc cửa hàng thú cưng và bác sĩ thú y có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với các bệnh từ động vật. Họ cũng có thể trở thành người mang mầm bệnh và truyền những căn bệnh đó cho người khác.

Vector/Vật trung gian truyền bệnh

Vectơ là một sinh vật sống truyền bệnh từ động vật sang người hoặc động vật khác. Chúng thường là động vật chân đốt các vectơ phổ biến bao gồm:

 • Muỗi
 • Ve
 • Bọ chét
 • Chí

Cơ chế lây bệnh rất đơn giản Vectơ sẽ cắn con vật bị nhiễm bệnh và sau đó cắn con người và truyền bệnh zoonotic, đây là cách gây bệnh sốt xuất huyết.

Thực phẩm

Zoonosis có thể đến từ các sản phẩm thực phẩm động vật bị ô nhiễm, xử lý thực phẩm không đúng cách hoặc nấu ăn không đủ chín.

Khoảng 1 trong 6 người Mỹ sẽ bị bệnh tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ bằng cách ăn hoặc uống thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

Một số loại thực phẩm dễ bị lẫy nhiễm mầm bệnh như:

 • Sữa tươi thanh trùng (unpasteurized milk)
 • Thịt hoặc trứng chưa nấu chín
 • Trái cây và rau sống bị nhiễm phân từ động vật bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân khác

Biến đổi khí hậu toàn cầu, việc lạm dụng thuốc chống vi trùng trong y học và các cơ sở trang trại tăng cường hơn cũng được cho là ảnh hưởng đến tỷ lệ bệnh zoonotic ngày càng tăng.

Cách phòng ngừa bệnh Zoonotic

Mọi người hầu như tiếp xúc với động vật mọi lúc, nhưng có một số bước một người có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Bao gồm các bước sau đây:

Rua Tay Bang Xa Phong

 1. Rửa tay bằng xà phòng sạch và rửa lại bằng nước sạch sau khi ở xung quanh động vật, ngay cả khi không chạm vào chúng, có thể ngăn chặn vi trùng lây lan.
 2. Chọn nuôi thú cưng một cách khôn ngoan: Nghiên cứu kỹ các loại vật nuôi và thực hiện các bước để an toàn xung quanh chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.
 3. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các loại bọ chét mà thú cưng của bạn có thể nhiễm và phòng ngừa cho vật nuôi của bạn.
 4. Cho thú cưng của bạn tiêm phòng và đưa chúng tới bác sĩ thú y để khám thường xuyên hàng năm.
 5. Ngăn ngừa muỗi đốt, ve và bọ chét: Sử dụng thuốc xịt côn trùng, mặc quần dài và tay áo và tránh xa khu vực rừng cây có thể giúp ngăn ngừa vết cắn.
 6. Xử lý thực phẩm an toàn: Một người có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, chẳng hạn như salmonella, bằng cách đảm bảo thực phẩm được nấu đúng cách, khu vực chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ, và bằng cách rửa chén bát và nồi sau khi sử dụng.
 7. Nghiên cứu các loại bệnh trước khi đi du lịch: Nhận thức được các loại bệnh khác nhau khi đi du lịch và thực hiện các bước phòng ngừa bằng vắc-xin là rất cần thiết.
 8. Kiểm tra bọ ve khi bạn ở bên ngoài.
 9. Sử dụng găng tay nếu bạn cần xử lý một con vật bị hoặc có vẻ bị bệnh.
 10. Giữ bất kỳ khu vực nào mà động vật được giữ sạch sẽ và vệ sinh.
 11. Hãy nhận biết các khu vực nơi động vật hoặc côn trùng có thể ở khi bạn ra bên ngoài môi trường tự nhiên, đặc biệt là khi bạn tham gia vào các hoạt động như săn bắn và cắm trại.
 12. Không xử lý hoặc tiếp cận bất kỳ động vật trong tự nhiên có vẻ bị bệnh. Hãy chắc chắn liên hệ với kiểm soát động vật, các trạm cứu hộ hoặc chính quyền địa phương để giúp đỡ và có biện pháp xử lý động vật bị bệnh.
 13. Nếu có bất kì thắc mắc gì cần giải đáp xin vui lòng liên hệ ngay cho J&Pet! Đội ngũ nhân viên J&pet rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc và phục vụ mọi người!