Làm gì khi Chó bị hóc xương?

Lam Gi Khi Cho Bi Hoc Xuong

Chó bị hóc xương nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục, chó cũng hoàn toàn có thể bị hóc xương nhất là những chú cho chưa trưởng thành chỉ cần ăn vội vàng hoặc cố nuối sẽ rất dễ bị hóc xương.

Việc chó luôn tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh, dùng miệng và nhai bất cứ thứ gì là sở thích và bản năng của chúng. Đây cũng chính là lý do khiến chúng dễ bị nghẹn, khó thở đặc biệt là hóc xương.

Trong bài viết dưới đây J&pet sẽ cùng bài tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi chó bị hóc xương nhé.

Dấu hiệu nhận biết chó bị hóc xương?

Chó bị hóc xương sẽ có hành vi bản năng đầu tiên đó là hành động cố nôn vật gây nghẹn ở trong họng ra, ở đây là xương, do bị khó thở hoặc không thở được nên trông chúng sẽ hoảng loạn, thường đi đi lại lại liên tục và lấy chân cào cào miệng đồng thời khạc nhổ.

Lam Gi Khi Cho Bi Hoc Xuong

Ngoài ra khi chúng bị nghẹn sẽ dẫn đến mệt mỏi bỏ ăn, đau khi chạm vào cổ một số trường hợp bạn có thể sờ thấy vật gây nghẹn hoặc xương.

 

Chữa chó bị hóc xương như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn bị hóc xương, trước tiên hãy kiểm tra miệng của nó. Kéo lưỡi về phía trước và loại bỏ dị vật nếu có thể. Nếu bạn không thể nhìn thấy phần xương bị hóc, hãy sử dụng thao tác Heimlich để cố gắng đẩy xương hóc ra.

Lúc này chó đang bị khó thở và hoảng loạn, bạn nên thực hiện các biện pháp bảo hộ đôi tay tránh bị chó cắn do đang quá hoảng sợ.

Đối với chó con hoặc giống chó nhỏ

Giữ con chó ngẩng đầu lên để cột sống lưng của nó áp vào ngực bạn. Nắm một tay lại và đặt nó vào bụng chó của bạn ngay phần cuối của xương ức. Nắm chặt tay và ấn đồng thời đẩy miết nhanh vào phía trong và hướng lên trên để loại bỏ xương hóc.

Xu Ly Khi Cho Bi Hoc Xuong

Đối với giống chó lớn

Đứng phía sau con chó của bạn và vòng hai tay qua phần cuối xương ức của chó và nắm chặt hai tay vào nhau, giữ ngón cái của tay nắm nhô cao để ấn vào bụng của chó, tay còn lại vòng để nắm chặt tay kia sau đó thực hiện đẩy lên trên đồng thơi hơi miết về phía ngực của chó.

Xu Ly Khi Cho Bi Hoc Xuong Cho Lon

Lặp lại thao tác này 4, 5 lần sau đó kiểm tra khả năng thở của chó một lần nữa. Xem video dưới đây để hiểu thêm về cách chữa trị hóc xương cho chó.

Trong trường hợp cấp tính không thể thực hiện tại nhà, các bạn vui lòng đưa các bé đến bệnh viện thú ý gần nhất hoặc gọi điện trực tiếp cho J&pet để tìm ra hướng giải quyết nhanh và hiệu quả nhất nhé!