6 Dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu Canxi bạn nên biết

Thieu Canxi O Cho

Bạn biết không, nhu cầu canxi của chó gấp 4 lần của người nên chúng rất dễ bị thiếu canxi, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Khi thú cưng của bạn bị thiếu canxi, chúng thường trong tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, cơ thể gầy gò, ốm yếu.

Bổ sung canxi đầy đủ là việc làm cần thiết để giúp cún khoẻ mạnh và phát triển toàn diện hơn. Bài viết này J&pet sẽ chia sẻ cho các bạn cách nhận biết các bệnh liên quan đến việc các bạn cún bị thiếu canxi nhé!

Thieu Canxi O Cho

Dấu hiệu nhận biết chó bị thiếu Canxi

99% lượng canxi trong cơ thể chó tập trung ở xương và răng. 1% còn lại được phân bố đồng đều khắp cơ thể. Do đó, nếu chó nhà bạn bị thiếu canxi, mọi triệu chứng thể hiện ra bên ngoài đều liên quan đến xương và răng. Cụ thể như sau:

1. Hai chân sau yếu ớt

Canxi đóng vai trò quan trọng giúp xương chó phát triển. Do đó, khi cơ thể bị thiếu canxi, xương chó sẽ yếu ớt, mềm giòn và rất dễ gãy. Xương chân không đủ chắc khoẻ để giữ cơ thể trụ vững. Cún bước đi xiêu vẹo, khập khiễng, rất dễ bị ngã. Dáng đi không được chắc chắn và mạnh mẽ như những chú chó bình thường.

Dau Hieu Thieu Canxi

2. Mắc bệnh hạ bàn

Khi cơ thể thiếu hụt Canxi trong một thời gian dài, xương cún rất dễ phát triển lệch lạc. Các biến dạng, dị tật xương có thể xảy ra. Trong đó điển hình nhất là bệnh hạ bàn ở chó. Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất là mu bàn chân chó hạ rạp xuống đất, các ngón chân tõe ra, cún bước đi bằng khuỷu chân thay vì bàn chân như thông thường.

3. Răng bị tụt sâu trong lợi

Kiểm tra răng chó thường xuyên cũng giúp bạn dự đoán được, liệu cún có đang bị thiếu canxi hay không? Bằng cách quan sát chân răng, nếu thấy chúng bị lún quá sâu vào trong lợi, cái thò ra cái thụt vào, răng bị sâu ăn mòn, … chứng tỏ hàm lượng canxi trong cơ thể cún đang bị thiếu hụt. Chân răng sẽ yếu ớt, lung lay và không nhai được các loại thức ăn cứng.

Bo Sung Canxi Cho Cho

4. Cơ thể chậm phát triển, ốm yếu

Bước vào tuổi dậy thì, khi cơ thể bị thiếu hụt canxi, cún thường gầy gò, ốm yếu, chậm lớn hơn bình thường. Khung xương không phát triển được đến kích thước tối đa nên nhỏ con, thấp bé hơn so với chó cùng lứa. Thiếu canxi, hệ miễn cũng dịch giảm sút khiến cơ thể cún không đủ sức chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh dẫn đến đau ốm thường xuyên.

5. Chuột rút thường xuyên

Khi cơ cún thể bị thiếu Canxi, tế bào thần kinh trở nên nhạy cảm hơn, hiện tượng chuột rút diễn ra liên tục. Cơ bắp đau nhức khiến cún gặp khó khăn trong việc đi lại, lê lết, nằm ì một chỗ. Chuột rút cũng là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy sự thiếu hụt Canxi trong cơ thể cún đang ở mức báo động.

6. Sưng khớp và bại liệt

Dấu hiệu bệnh sưng khớp rất dễ để nhận biết: các khớp xương cún sưng tấy, phần da ngoài ửng đỏ, xương sườn bị biến dạng. Nếu không điều trị bằng thuốc và bổ sung Canxi kịp thời, nhẹ thì dẫn đến các dị tật như: chân cong, chân bị dúm lại, dáng đi xấu xí. Nặng thì cún có thể bị bại liệt suốt đời.