Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng cách

Huan Luyen Cho Di Ve Sinh

Bạn luôn phải lường trước rằng chó đi vệ sinh bậy là tình huống khó có thể tránh khỏi khi nuôi chó, đặc biệt khi bạn đang nuôi chó con. Tuy nhiên, dù cho còn bé hay trưởng thành thì chủ nuôi cũng cần huấn luyện chó để chấm dứt tình trạng này. Với vài kiến thức huấn luyện chó con căn bản, bạn sẽ giúp chúng sớm thành thạo kĩ năng đi vệ sinh đúng chỗ.

Dưới đây là cách bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ bài viết khá dài và chi tiết bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và có thơi gian biểu huấn luyện phù hợp.

Huan Luyen Cho Di Ve Sinh

Bước 1: Xác định rõ nơi bạn muốn chó đi vệ sinh.

Nơi chó đi vệ sinh có thể có nhiều địa điểm. Chúng phụ thuộc vào diện tích nơi bạn nuôi chó. Bạn có thể cho chúng đi vệ sinh vào những chiếc hộp cát nhỏ, những vật dụng mua sẵn ở cửa hàng thú cưng. Nếu bạn sống là nhà vườn thì nên cho chúng đi vệ sinh ở sân sau hay ở vườn, tùy thuộc vào điều kiện cho phép.

Bước 2: Lập thời gian biểu cụ thể cho mỗi bữa ăn của chó.

Việc lập thời gian biểu cụ thể cho mỗi bữa ăn rất quan trọng. Thời gian biểu chính xác giúp bạn xác định được thời điểm cụ thể mà chó muốn đi vệ sinh. Từ đó, bạn có những cách huấn luyện chó hiệu quả. Thông thường, với những con chó lớn, chúng ăn hai bữa/ ngày, vào 12h và 7h tối. Đối với chó bé ( cún con), nên chia làm 3 bữa/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Mỗi lần ăn, bạn nên cho chúng một lượng thức ăn vừa phải. Mỗi bữa ăn nên ăn trong vòng 20 phút, đúng nơi quy định. Sau khi ăn xong, bạn nên cất thức ăn và lượng nước thừa còn lại đi. cách huấn luyện này nhằm kiểm soát lượng thức ăn chó được ăn. Đồng thời, chó cũng hiểu rằng, đó là khoảng thời gian chúng được ăn. Đây là một trong những bước đầu trong cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 3: Nghiên cứu thói quen và thời điểm chó đi vệ sinh

Việc nắm được thời gian đi vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong hình thành thời gian biều huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách. Thời gian quan sát nên từ 2-5 ngày. Sau khoảng thời gian này, bạn dường như nắm rõ được 90% thời điểm chó đi vệ sinh.

Khi quan sát thời gian chó đi vệ sinh, cần chú ý những thời điểm sau:

  • Thời gian sau khi chó ăn bữa ăn gần nhất
  • Thời gian khi chó ngủ dậy

Đây là hai thời điểm mà chó có nhu cầu vệ sinh cao nhất.

Bước 4: Mua những vận dụng cần chuẩn bị để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách.

Lồng nhốt chó

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách nhanh và hiệu quả, lồng nhốt là phương thức khả thi nhất. Chó thường không đi bậy ở nơi nó ở và đây cũng là phương pháp hữu hiệu khi chó mắc lỗi và bị phạt.

Lồng nhốt chó nên được chọn phù hợp với kích thước và cân nặng của chó. Bạn nên chọn những chiếc lồng để chó có thể nằm và xoay người. Với kích thước như vậy, chó sẽ không thể nằm lên phân và nước tiểu khi chúng đi vệ sinh. Khi chúng nhịn và không thể chịu nổi, chúng sẽ sủa hay gầm lên báo hiệu cho chủ biết. Lúc này, bạn biết rằng chúng muốn đi vệ sinh.

Hàng rào quây chó.

Khi chó mới được nuôi, sử dụng rào quây cho chó. Bạn nên quây chó trông khu vực khoảng 10m2 hay những nơi gần chỗ đi vệ sinh. Nên cho chó được tiếp xúc với cả khu vực có người. Việc làm này giúp chó có thể quen với toilet. Đồng thời chó cũng cảm thấy mình không bị nhốt .

Khay vệ sinh cho chó.

Bạn nên sử dụng hai khay cho chó đi vệ sinh. Khay thứ nhất được sử dụng khi chó đi vệ sinh nặng. Khay thứ hai được dùng khi chó đi tiểu. Do chó không đi vệ sinh bừa bãi cùng một chỗ. Bạn cũng chú ý nên chọn những lại khay có thành thấp. Chó sẽ dễ dàng đi vệ sinh mà không bị vướng và không nhầm là nơi nằm

Khay Di Ve Sinh Cho Cho

Tấm lót vệ sinh cho chó

Bạn phải chuẩn bị thảm để thấm nước tiểu cho chó. Khi thảm mới, bạn nên dùng một ít nước tiểu để lót dưới khay. Hành động này nhằm đánh dấu chủ quyền cho chó. Đồng thời ngăn chặn hành động cắn thảm của chó khi nó ngứa răng. Khi chó buồn đi vệ sinh thì chúng sẽ đi vào đó. Đó là nơi mà chúng đã đánh dấu bằng mùi.

Nước xịt cho chó đi vệ sinh

Nước xịt không có tác dụng giúp chó đi vệ sinh nhanh hơn nhưng chúng mang tính dẫn nhiều hơn. Bạn để một chút nước bên cạnh khu vực chó ở. Chúng sẽ uống và đi vệ sinh ngay. Khi chúng đi vệ sinh, dựa vào mùi nước xịt mùi để đi vệ sinh đúng chỗ hơn.

Thời gian biểu huấn luyện

Thời gian huấn luyện phụ thuộc vào thời gian biểu ăn uống của chó. Dựa vào thời gian biểu của chủ để đưa ra phương pháp huấn luyện chó hợp lý. Thông thường ở Việt Nam, thời gian làm việc từ 8h30-18h. Vì vậy, cách huấn luyện chó đi vệ sinh hay được sử dụng như sau:

Buổi sáng

Từ 6:30: Thức dậy và đưa chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.

Từ 6:40 – 7:00: Cho chó tự do chơi đùa.

Từ 7:00 – 7:20: Cho chó ăn và uống buổi sáng (Lưu ý: cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho chó dùng xong).

Từ 7:20 – 7:30: Tiếp theo đưa chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng khi chủ đi làm (Nên bỏ vào chuồng những món đồ chơi cho chó gặm, ko được bỏ đồ ăn và nước uống).

Lập thời gian biểu phù hợp cho chó

Lập thời gian biểu phù hợp cho chó

Buổi chiều

Từ 18:00: Khi bạn đi làm về, thả cho chó chơi tự do.

Từ  18:15 – 18:30: Dẫn chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh và sau đó cho chó chơi đùa tự do.

Từ  18:30: Cho chó ăn và uống buổi tối (Lưu ý: cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho chó dùng xong).

Từ  19:00: Đưa chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.

Từ  19:15: Nhốt chó vào chuồng.

Từ  23:00: Đưa chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh lần tiếp theo. Sau đó nhốt vào chuồng đến sáng.

Bước 5: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách

Để hình thành một thói quen tốt cho chó, đó là quá trình dài. Bạn phải kiên nhẫn và yêu thương chúng vô cùng nhiều. Ngoài việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, bạn cũng phải dành phần lớn tình yêu thương và bao dung dành cho chó.

Khẩu lệnh

Việc huấn luyện đi vệ sinh đúng cách nên bắt đầu từ khẩu lệnh đơn giản. Bạn có thể nói rất nhiều từ và cách khác nhau nhưng quan trọng là chúng phải nhất quán trong quá trình huấn luyện. Sử dụng một từ thống nhất và chỉ chó đi đến chỗ vệ sinh đúng. Thời gian đầu có thể chúng không quen và thức hiện đúng nhưng sau một thời gian luyện tập, chó của bạn có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ mà không phải chỉ hay đưa chúng đến đúng chỗ.

Đưa ra những khen thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khen thưởng chó là việc nên làm. Đây là hành động khích lệ cao đối với chó. Chúng nhận ra rằng những việc mình làm là đúng và tiếp tục phát huy hành động đó.Thời gian khen thưởng nên nhỏ hơn 5 giây bởi lúc đó chúng xác định rõ rằng chúng đang làm đúng và được khích lệ.

Làm thế nào khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

Khi chó đi vệ sinh sai chỗ, đầu tiên đừng hành động làm cho chó giật mình. Nếu bạn làm chúng giật mình hay quát nạt chúng khi làm sai, chúng sẽ không hiểu sao chúng bị mắng. Thay vào đó, chúng sẽ cảnh giác hơn trong việc đi vệ sinh và có xu hướng giấu kĩ hơn khi chúng đi vệ sinh. Lúc này, bạn nên đưa chúng đến chỗ đi vệ sinh.

Nếu sau nhiều lần chó vẫn không đi vệ sinh đúng cách, hãy nhốt chúng trong chuồng khoảng 10 phút và đưa chúng đi vệ sinh tiếp. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh này khá hiệu quả.