7 dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở chó

7 Dau Hieu Nhan Biet Benh Ve Mat O Cho

Không chỉ có con người mới dễ dàng mắc bệnh đặc biệt là bệnh về mắt mà còn có động vật đặc biệt là những chú cún mà bạn đang nuôi trong nhà nữa.

Hôm nay J&PET sẽ cũng các bạn tìm hiểu về 7 dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở chó để bạn có thể dễ dàng nhận biết boss của mình có đang bị bệnh về mắt hay khônh. Không gì hơn phát hiện sớm và điều trị kịp thời phải không nào.

7 Dau Hieu Nhan Biet Benh Ve Mat O Cho

#1. Mộng mắt

Đây là tình trạng phần thịt ở trong khoé mắt bị sưng lên, tạo thành một lớp dày, đỏ ở trong khoé mắt của chó. Nếu nó phát triển quá mức sẽ ảnh hưởng đến tuyến lệ, không tiết ra đủ dịch để bôi trơn cho mắt, dễ dẫn đến viêm nhiễm trùng cho mắt.

1 Nhan Biet Mong Mat

#2. Loét giác mạc

Loét giác mạc xảy ra do có vết trầy xước, vết thương ở giác mạc. Nguyên nhân có thể do dị vật bay vào mắt, mắt khô, vi khuẩn,… Một dị vật nhỏ bay vào mắt có thể tạo ra vết xước trong mắt chó, nếu không được chăm sóc đúng cách, nó có thể trở nên viêm loét nặng, dẫn đến mù loà. Đó là lý do bạn cần thường xuyên nhỏ mắt để làm sạch bụi bẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

2 Nhan Biet Loet Giac Mac

#3. Khô mắt

Khô mắt là tình trạng mắt không tiết ra đủ nước mắt để giữ ẩm. Kéo dài có thể gây ra loét giác mạc. Chó bị khô mắt sẽ thường xuyên nháy mắt, dùng chân dụi mắt, nheo mắt, nặng hơn có thể chảy dịch nhầy ở mắt.

3 Nhan Biet Kho Mat

Đối với bệnh này, chó cần được nhỏ nước mắt nhân tạo, uống thuốc để kích thích tuyến lệ tiết ra đủ nước mắt.

#4. Tăng nhãn áp

Ở chó, bệnh tăng nhãn áp có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát. Tăng nhãn áp nguyên phát do di truyền ở một số giống chó như Cocker Spaniel, Basset Hound, Chow, Shih Tzu, Siberian Husky, thường bắt đầu từ 1 mắt rồi sau đó bị cả 2 mắt. Tăng nhãn áp thứ phát xảy ra khi mắc các bệnh về mắt khác như viêm mắt, đục thuỷ tinh thể, bong võng mạc.

4 Nhan Biet Tang Nhan Ap

Áp lực lên nhãn cầu khiến cho mắt cho đau dữ dội. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

#5. Đục thuỷ tinh thể

Đục thuỷ tinh thể ở chó thường do di truyền hoặc là biến chứng của một số bệnh như tiểu đường, chấn thương ở mắt, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc do quá trình lão hoá. Dấu hiệu nhận biết là trong mắt của chó có đốm đục mờ, sẽ nhìn rõ hơn khi đưa ra ánh sáng. Căn bệnh về mắt này làm giảm hoặc gây mất thị lực ở chó. Khi phát hiện bất thường ở mắt, cần đưa thú cưng đi bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời.

5 Nhan Biet Duc Thuy Tinh The

#6. Mi quặm

Đây là tình trạng mi mắt bị cuộn vào trong, cọ sát vào giác mạc, gây chảy nước mắt, đau mắt. Chó sẽ thường nheo mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là khi ra ngoài. Để chữa trị, thông thường sẽ phẫu thuật, khâu mí mắt để khắc phục.

6 Nhan Biet Mi Quam

#7. Lộn mí

Dấu hiệu phổ biến nhất của lộn mí là mí mắt dưới rủ xuống rõ rệt. Chó cũng thường chảy nước mắt, sưng hoặc đỏ kết mạc, viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng, thị lực sẽ suy yếu dần và sẽ bị mất thị lực nếu không được điều trị.

7 Nhan Biet Lon Mi

Trên đây là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở chó, nếu boss nhà bạn gặp phải bất kỳ một  dấy hiệu nào tốt nhất hãy đưa ngay đến cơ sở thú y gần nhất hoặc hệ thống của hàng J&PET để được hỗ trợ.