Làm gì khi chó bị chảy nước mắt tạo vệt ố?

Cho Bi Chay Nuoc Mat Jandpet

Tuyến lệ của chó được hình thành từ trong hệ xương của mắt. Bắt đầu từ rãnh mũi, mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên. Tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào bề mặt con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc lúc nào cũng ướt.

Nước mắt cũng có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn lọt vào mắt. Nhưng nếu chó bị chảy nước mắt quá nhiều, nước mắt sẽ tràn ra khỏi khóe mắt. Thời gian dài trôi qua liền hình thành vệt nước mắt ở chó. Đặc biệt là ở những giống chó Poodle, Phốc sóc… Bài viết dưới đây, J&Pet sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Cho Bi Chay Nuoc Mat Jandpet

Tại sao chó bị chảy nước mắt tạo vệt màu?

Đầu tiên, bạn phải biết vì sao chó con có vệt nước mắt chúng ta mới biết cách điều trị cho phù hợp. Thông thường việc cho chảy nước mắt chủ yếu do 8 nguyên nhân dưới những mặt sau:

 • Chế độ ăn uống: Nếu cún nhà bạn ăn thức ăn nặng mùi, thức ăn mặn thì bạn bên cho cún ăn thanh đạm hơn với những thực phẩm ít muối. Thức ăn đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tuyến lệ của cún cưng. Chỉ cần thay đổi thức ăn cho cún thôi, bạn sẽ phát hiện hiệu quả bất ngờ. Ngoài ra, bạn nên cho cún uống nhiều nước. Trong nước thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả đối với việc chữa trị vệt nước mắt cho cún.

 • Truyền nhiễm ở tai: Rất nhiều người nghe thấy nhiễm trùng tai sẽ nghi ngờ, chó bị chảy nước mắt tạo vết nước mắt, rốt cuộc có quan hệ gì với tai? Thực ra, quan hệ ở đây rất mật thiết, nó có thể là nguyên nhân thường thấy nhất tạo nên vệt nước mắt.
 • Tắc tuyến lệ: Do đường tuyến lệ ở mũi bị viêm đỏ, tạo thành tình huống đường ống bị tắc hoặc chưa bị tắc hoàn toàn. Do đó nước mắt không thể chạy qua tràn ra bên ngoài. Chó bị chảy nước mắt hình thành vệt nước mắt khó nhìn.
 • Lật mí mắt trong: Cũng là một trường hợp lông mi chọc vào mắt, tạo thành kích thích. Loại tình hình này khiến chó con bị kích thích. Chó con sẽ thường xuyên gãi mắt, cũng không tìm được gì. Nhưng sẽ thấy nước mắt chảy ra, sớm khiến vết nước mắt càng nghiêm trọng hơn.
 • Viêm tuyến lệ: Chủ yếu là vì tuyến lệ bài tiết bị truyền nhiễm, tạo thành phần lớn nước mắt không bài tiết được. Ống nước mũi lại không chảy được nhiều nước như vậy. Vì thế sẽ dẫn đến việc chó bị chảy nước mắt.
 • Khiếm khuyết di truyền: Chứng chảy nước mắt quá nhiều, là một loại bệnh có tính di truyền. Nước mắt thường bài tiết quá nhiều, cũng vì vậy dễ tạo thành vệt nước mắt.
 • Chó giống đặc biệt: Hiện tượng này thường xuất hiện ở giống chó mũi ngắn. Ví dụ như Pug, Shih Tzu, chó Nhật. Vì chó con có cỡ ngoài, sẽ khiến tuyến lệ ở mũi to hơn. Vì thế lượng nước thả ra có hạn, nước mắt bài tiếp sẽ không có cách nào khống chế, sẽ tạo nên vệt nước mắt màu đen.
 • Vấn đề thẩm mỹ: Đây là cách phát hiện dễ nhất, nếu bạn phát hiện lông xung quanh mắt hướng vào trong mắt. Vậy khi làm đẹp đã không thực hiện tốt, phải điều chỉnh lại càng sớm càng tốt.

Phòng tránh và điều trị chó bị chảy nước mắt

 • Tìm được nguyên nhân chó bị chảy nước mắt tạo ra vệt nước mắt, bạn có thể bôi thuốc lên theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Đối với nhiễm trùng ống tai có thể mời bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân. Rồi lựa chọn cách chữa trị chính xác. Tránh mua loạn thuốc, vì sẽ dấn đến sự kháng thuốc, càng khó điều trị bệnh tình hơn.
 • Đối với việc tắc nghẽn đường mũi bác sĩ thú y sẽ khuyên dùng kháng sinh để điều trị. Kết hợp cùng với việc làm phẫu thuật nhỏ. Nên bệnh này có thể cải thiện hơn.
 • Đối với mí mắt thường thông qua phẫu thuật để giải quyết vấn đề này. Cũng là cách mọi người gọi là “cắt hai mí”.
 • Đối với tuyến lệ viêm cách thường thấy là áp dụng thuốc để khống chế. Thời kỳ chữa trị ở mức độ nghiêm trọng nhất, có thể từ 5 ngày đến 4 tuần.
 • Đối với bệnh di truyền tạm thời không có cách tiếp cận đặc hiệu. Phương pháp là dùng 2% axit boric nhẹ nhàng lau các khóe mắt. Sau khi lau xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho chó, để tiêu trừ viêm.

Trên đây J&PET đã hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống chó bị chảy nước mắt tạo vệt ố để bạn có thể dễ dàng khắc phục.